เมื่อก่อนเวลาที่ต้องทำรายงานสักเล่มส่งอาจารย์ ฉันและเพื่อนๆมักใช้กระดาษสิ้นเปลืองมาก พิมพ์ผิดเล็กน้อย ตำแหน่งสองตำแหน่งก็เลิกที่จะสั่งพิมพ์ลงบนกระดาษแผ่นใหม่แทนการลบคำผิดซึ่งง่ายและประหยัดกระดาษมากว่า

 

ทำแบบนี้กันเรื่อยๆ ทั้งที่ต่างก็รู้ดีว่ากระดาษนั้นผลิตมาจากต้นยูคาลิปตัส ต้นไม้ที่โตวันโตคืนด้วยเหตุผลง่ายๆคือดูดแร่ธาตุสารอาหารในดินได้เยอะและเป็นที่รู้กันดีว่าเมื่อยูคาลิปตัสหยั่งรากที่ไหนแล้ว ที่ตรงนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นทะเลทราย ปลูกอะไรแทบจะไม่ได้อีกแล้ว

 

จนเมื่อไม่นานมานี้ฉันมีโอกาสได้เรียนหนังสือกับอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างเข้มงวดกับเรื่องการใช้กระดาษมากๆ ที่กล่าวว่าเข้มงวด ไม่ได้หมายความว่างานทุกชิ้นที่ส่งจะต้องใช้กระดาษที่เรียบเหมือนใหม่  หากแต่นักศึกษาทุกคนจะต้องพิมพ์งานด้วยกระดาษที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหน้าหนึ่ง(Re-use Paper) ซึ่งใครถ้าไม่ทำตามกติกานี้ ก็จะถูกตัดคะแนนจากชิ้นงานที่ส่งให้อาจารย์ตรวจ

 

อาจารย์ให้เหตุผลว่าที่ต้องให้ทำแบบนี้ เพราะในอนาคตข้างหน้าไม่อยากเห็นลูกหลานต้องใช้ชีวิตอย่างอดอยากอยู่ในทะเลทราย อยากเห็นผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ปลุกอะไรก็ขึ้น ยังอยากเห็นสังคมเกษตรกรรมในประเทศไทย ซึ่งทุกครั้งที่มีคนละเมิดกติกา ท่านก็จะพยายามหาเหตุผลใหม่ๆมาสนับสนุนการใช้กระดาษมือสองเหล่านี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

จากที่ได้ฟังมีเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ฉัน รู้สึกเห็นด้วยมากที่สุดคือ

 

ผมไม่อยากเห็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มาตั้งอยู่หน้าบ้านพวกคุณ

 

                หลายคนอาจยังมองไม่เห็นว่า จะมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มาอยู่ในประเทศของเราได้อย่างไรคล้ายกับว่ามันที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ กระทั่งคิดเตลิดไปว่าถ้ากล่าวถึงนิวเคลียร์แล้วต้องนึกถึงอิหร่าน นึกถึงเกาหลีเหนือเท่านั้น

แต่เชื่อไหมว่านี่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยสำหรับประเทศไทย ในส่วนของแผนพัฒนาพลังงานของแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับที่ 7 ระบุไว้ว่า "…ให้มีการพิจารณาศึกษาความเหมาะสมในการนำพลังงานนิวเคลียร์มาใช้ประโยชน์ในการผลิตกระแสไฟฟ้าทั้งทางเศรษฐศาสตร์ เทคโนโลยี และความปลอดภัย…"

 

จากข้อมูลข้างต้นเห็นได้ว่ามีโอกาสสูงมากที่ประเทศไทยของเราจะสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เหมือนหลายประเทศที่ได้ดำเนินการล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ทั้งนี้ด้วยเหตุผลด้านเศรษศาสตร์ที่ว่า ตั้งทุนการใช้เชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จะต่ำกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหิน ด้านเทคโนยีที่ทันสมัยกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินทุกอย่าง รวมถึงด้านความปลอดภัยที่อ้างว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ค่อนข้างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่ปล่อยก๊าซพิษเช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก๊าซซัลเฟอร์เหมือนโรงไฟฟ้าถ่านหินนั่นเอง

 

กล่าวมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเกิดคำถามในใจว่า จากเหตุผลคร่าวๆในข้างต้น การสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีแล้วทำไมถึงไม่อยากให้มี

 

ฉันขอบอกว่าคำตอบนั้นอยู่ในประวัติศาสตร์!!

                เช้าวันที่ 26 เมษายน 1986 เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 1 ใน 4 ของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ในประเทศสหภาพโซเวียต รัสเซีย (ชื่อเดิมในขณะนั้น ปัจจุบันคือประเทศเบลารุส) เกิดระเบิดขึ้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดหลายราย

              ผู้คนในพื้นที่ต้องรีบอพยพออกจากเชอร์โนบิลภายใน 24 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ต้องเสี่ยงภัยเข้าสร้างกำแพงกั้นกัมมันตภาพรังสีที่เกิดจากการหลอมละลายของแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์แข่งกับเวลาเช่นเดียวกัน

               คนที่อาศัยอยู่ในโกเมลซึ่งมีรัศมีห่างออกไปจากเชอร์โนบิลประมาณ 80 กิโลเมตร ก็ยังต้องอพยพหนี ยูริและเยเลน่าเป็นชายหญิงคู่หนึ่งที่ต้องอพยพจากโกเมลไปยังไซบีเรีย ซึ่งแม้ไซบีเรียจะมีสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ หน้าหนาวอุณหภูมิลดต่ำถึง -40 องศา แต่ทั้งคู่ก็ยังเลือกที่จะไป เนื่องจากเยเลน่ากำลังตั้งครรภ์ เธอไม่ต้องการให้ลูกในท้องต้องมารับเคราะห์จากสารกัมมันตภาพรังสีที่เป็นดั่งฝันร้ายของคนทั้งเมือง

               ในที่สุดทั้งคู่ก็คิดถูก ที่ยอมย้ายถิ่นฐานเพราะแม้โรงไฟฟ้าที่เชอร์โนบิลปิดตัวลงแล้ว แต่สารกัมมันตภาพรังสีที่ยังตกค้างก็ได้คร่าชีวิตคนที่เหลืออยู่ไปกว่า 9,000 คน ซึ่งโดยมากมักป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ ลูคีเมีย เนื้องอกในสมอง โรคระบบทางเดินหายใจ รวมถึงโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย

                ภายหลัง เยเลน่าให้กำเนิดบุตรสาวชื่อว่ามาเรีย ชาราโปว่า เด็กหญิงรอดพ้นจากภัยของกัมมันตภาพรังสี และเติบโตเป็นนักเทนนิสชื่อดังระดับโลก

                 เป็นคนที่ฉันเชื่อสนิทใจว่ายังไงๆเธอก็คงไม่อยากให้มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่บนโลกใบนี้

               

ดังนั้นถ้าไม่อยากเห็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มาตั้งอยู่หน้าบ้าน

              

             เราก็มา...เริ่มต้นด้วยการใช้กระดาษ Re-use กันกันดีไหมชาวโลก!!  

 

          ปวีณา บุญประดิษฐ์

        25 พฤศจิกายน 2552

edit @ 25 Nov 2009 16:47:03 by NICs Gallery

Comment

Comment:

Tweet

มันเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในการใช้ทรัพยากรทุกอย่างให้คุ้มค่า...ประมาณนั้นค่ะbig smile

#11 By NICs Gallery on 2010-04-29 22:47

เป็นบทความที่น่าสนใจครับ อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าคุณคือคนหนึ่งที่ แคร์ระบบนิเวศน์ และเลือกที่จะไม่ "มักง่าย" ผมดีใจที่ยังรู้ว่ามีคนที่ใส่ใจในรายละเอียดเพียงเล็กน้อยเพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่เช่นโลกเรา เช่นคุณ อยู่อีกคนหนึ่ง

ว่าแต่ การใช้กระดาษเปลือง เกี่ยวอะไรกับพลังงานนูคเลียร์เหรอครับ embarrassed

#10 By FurSeal on 2009-12-15 18:16

#1 ดีค่ะ คุณเส้งจะได้ไม่โดนอาจารย์นิคส์ตัดคะแนน

#2 ดีจังเลยค่ะ ใช้ประโยชน์คุ้มค่ามากๆ

#3 ...

#4 ใช่ค่ะ อีกทั้ง กฟผ.ยังมีประสิทธิภาพในการเก็บรักษาถ่านหินที่ไม่ดีพอด้วย โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีกว่า แต่...

#5 ขอบคุณความคิดเห็นสำหรับพี่ณัฐมากๆค่ะ ข้อมูลของนิคส์เป็นข้อมูลที่จดจำมาจากรีดเดอร์ ไดเจสก์ และก็จุลสารอะไรสักอย่างที่อ่านเจอและจดไว้...ไว้ค่อยลองไปอ่านไป Wiki ดูค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

#7 ตอนนี้ที่7-11 และร้านเทเลคอมเซอร์วิสก็มี refill ให้นะคะ ส่งเสริมการประหยัดกระดาษ...ชื่นชมค่ะ โบอิ้งไปใช้บริการได้น๊า
#8 งกเพื่อชาติ ฮ่าๆๆsad smile


* ช่วงนี้อากาศเย็นๆ ประหยัดแอร์ดีนะคะ^.^...

#9 By NICs Gallery on 2009-12-09 11:53

เอ๋...ขอร้านซีรอกเอาเนี่ย
ก็ดีนะ
แต่บ่อยไป...ไม่ดีแน่
ฮ่าๆๆ งกไปๆ

#8 By (203.131.211.141) on 2009-12-01 02:51

ส่วนตัวก็ใช้กระดาษ reuse นะ

ไปตามห้องสมุดมหาลัย ตรงที่สั่งพิมพ์แล้วไม่มีเจ้าของมารับน่ะ 555555

แล้วก็

ขอร้านถ่ายเอกสารก็ดีนา

อิอิ

#7 By boeing747 (203.170.234.7) on 2009-11-28 20:44

กรณี Chernobyl ...

ปัญหามันเกิดตรงที่ว่า ... ปิดระบบเพื่อทดสอบแล้วดันเปิดระบบกลับมาได้ไม่สมบูรณ์ อ่านรายละเอียดเพิ่มใน Wiki ...

อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในหลายประเทศนั้น อาจจะต้องมองให้สอดคล้องกับภาวะคอรัปชั่นที่เกิดขึ้นในประเทศนั้นด้วย เนื่องจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ต้องสร้างภายใต้มาตรฐานและระบบที่ถูกควบคุมเป็นอย่างดี

พลังงานนิวเคลียร์ จัดเป็นพลังงานที่สะอาดมาก และปลอดภัยไม่ได้น้อยไปกว่าถ่านหินนัก ถ้ามาตรฐานในการก่อสร้างดี แต่โดยส่วนตัว ก็ยังไม่เชื่อว่าการทำมาตรฐานให้สูงขนาดนั้น สามารถเกิดขึ้นในเมืองไทยได้อยู่ดี

--------

สำหรับเรื่องกระดาษ ... กระดาษ Re-use เป็นไอเดียที่ดี และนำมาใช้ได้ไม่ยากนะ ดีใจที่เห็นคนที่เห็นคุณค่าของกระดาษ

อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถ้ากระดาษนั้นมีการพิมพ์ หรือการเขียน ด้วยหมึกที่ดี สารเคมีตกค้างไม่มาก เข้าใจว่านำไปบริจาคให้มูลนิธิเพื่อคนตาพิการ ได้ กระดาษที่ใช้แล้วทั้งสองด้าน ยังสามารถใช้ในการพิมพ์อักษรเบรลล์เพื่อผู้พิการทางสายตาได้อีก

#5 By Foizy on 2009-11-25 22:00

รียูชครับหนังสือพิมพ์เก่ายังเอามาปั้นโมต่อเลย
แต่ก็ยังอยากให้มีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่นะbig smile
ไม่งั้นคงไม่มีไฟฟ้าใช้แน่ๆที่เราใช้ทุกวัน กฟผ ก็
ผลิตไม่พอแหล่ว

#4 By XEGXEF on 2009-11-25 20:43

ถ้าราคาไม่สูงก็คงดี

#3 By แทณนี่แหละ on 2009-11-25 19:56

ใช้ประจำเลย ครบ 2 หน้า ก้อเอาไปพับถุขาย หารายได้เสริมด้วย

#2 By นายออมสิน (61.7.142.76) on 2009-11-25 13:39

ใช้อยู่ครับconfused smile

#1 By wesong on 2009-11-25 10:23