คำที่ 1 JC นอกจากจะย่อมาจาก Journalism & Mass Communication แล้ว ยังมีความหมายอีกอย่างว่า Jaw Center (ศูนย์รวมของการแจว)

คำที่ 2 "ตัวเจาะขาว" ไม่ได้หมายถึง Headline ในหน้าหนังสือพิมพ์ที่ใช้ตัวอักษรสีขาววางบนพื้นสีดำ แต่เป็นคำที่ใช้เรียกแทนบุคคลที่มีสีผิวดำขำ เมื่อยิ้มแล้วเห็นฟันขาววิ๊งๆ(อยู่ตำแหน่งเดียว)

คำที่ 3 คำว่า "อิงค์ เจ็ท" (Ink Jet .Eng) ไม่ได้หมายถึงเครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก แต่ ณ ที่นี้หมายถึงบุคคลที่ชอบเม๊ากระจาย จนน้ำลายกระเซ็นอยู่เป็นนิด

คำที่ 4 คำว่า "เหนือตา" เป็นคำที่มีความหมายโดยนัย ใช้พูดเมื่อเดินผ่านคนหน้าตาดี เพราะเหนือตาขึ้นไปคือคิ้ว ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า cute ในภาษาอังกฤษ ซึ่งแปลว่าน่ารักนั่นเอง

คำที่ 5 คำว่า "วารสารฯ" หมายถึง คณะหนึ่งในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่หลายคนคิดว่า เค้าสอนให้คนจบไปเป็นบรรณารักษ์(กริ๊ววว!!) แต่แท้จริงแล้วคณะนี้สอนทุกอย่างเหมือนคณะนิเทศศาสตร์ เพียงแต่อยากตั้งชื่อคณะว่า"วารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน"(อ่ะจะทำมาย!!)

คำที่ 6 คำว่า "สีม่วงเม็ดมะปราง" หมายถึง สีประจำคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สันนิษฐานกันว่าที่เป็นสีม่วงเม็ดมะปรางนั้นเนื่องจากคณบดีท่านแรกอาจจะเป็น"ชาวสีม่วง"

คำที่ 7 คำว่า "ฟาร์ม" ไม่ได้หมายถึงคำทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ ที่หมายถึง ไร่,นา แต่เป็นคำที่ออกเสียงเพี้ยนมาจากคำว่า "ความ" เทรนด์นี้เริ่มต้นจาก ด๊อกเตอร์ P ผู้สอนวิชาหลักการรายงานข่าวเบื้องต้น ผู้สอนให้นักศึกษาเอกหนังสือพิมพ์และสิ่งพิมพ์มี "ฟาร์มรู้ ฟาร์มเข้าใจ" เกี่ยวกับงานในสาขามากยิ่งขึ้น

คำที่ 8 คำว่า"ติดลบ" เป็นคำที่บ่งบอกถึงความหายนะสำหรับวิชาการรายงานข่าวขั้นสูง ซึ่งสอนโดย ผศ.รุจน์ โกมลบุตร ทุกคนในชั้นเรียนรู้ดีว่าทุกครั้งที่อาจารย์ท่านส่งคืนการบ้านเขียนข่าวกลับมาให้ คะแนนเต็มสิบ บางคนอาจได้ติดลบกลับมาด้วย ทั้งนี้มีผู้เคยทำสถิติสูงสุดเอาไว้ที่ -24 คะแนน(ชิ๊หาย!!)

คำที่ 9 คำว่า "โน เทส" (no taste .eng) เป็นคำที่ ดร.อนุชา ทีรคานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา มักใช้กล่าวกับนักศึกษาผู้ซึ่งมีการแต่งตัว หรือกริยาที่เข้าข่ายไร้รสนิยม

คำที่ 10 คำว่า "ฟาร่าห์" (Farah .eng) เป็นชื่อนักศึกษาสาขาหนังสือพิมพ์และสิ่งพิมพ์คนหนึ่ง ซึ่งงเป็นคนศรีษะเกษโดยกำเนิด แต่ชื่อของเธอมักก่อให้เกิดความสงสัยว่าเธอเป็นแมะ กระทั่งเป็นลูกครึ่งหรือไม่ แต่ความจริงก็คือเธอเป็นชาวพุทธที่ไม่ได้มีเชื้อสายฝรั่งตาน้ำข้าวแต่อย่างใด แต่ชื่อนี้ถูกตั้งมาจากความประทับใจที่คุณพ่อของเธอมีต่อนักร้องชื่อดัง ฟาร่าห์ ฟอเส็ท ผู้ล่วงลับนั่นเอง

คำที่ 11 คำว่า "อ้อย ดรุนากาญจน์" เป็นชื่อโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี แต่นางสาวกฤตยา เชื่อมวราศาสตร์ หรือ "อ้อย" ได้นำมาเขียนในข่าวชิ้นแรกของเธอโดยให้ความสำคัญราวกับเป็นโรงเรียนชื่อดังระดับประเทศ ทำให้คำว่า "ดรุนากาญจน์" ถูกกล่าวถึงโดยอาจารย์ผู้สอนไปจนถึงวันสุดท้ายที่เรียนวิชานั้น เจ้าของชิ้นงานเลยถูกกล่าวขานในนาม "อ้อย ดรุนากาญจน์" ไปด้วย

คำที่ 12 คำว่า"สวย/หล่อ" เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ของคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน กระทั่งในเพลงบูมประจำคณะที่ร้องว่า "ฟรอม เจ๊ ฟรอม เจ ฟรอม เจเจซี เจซี๊ เจซี เจซี วีอาร์ วีอ๊าร์ วีอาร์ วีอาร์เจซี เจอนัลลิ๊สต์ สวย หล่อด้วยยยยยย"

คำที่ 13 คำว่า "ห้องเอก" หมายถึง คำที่ใช้เรียกห้องปฏิบัติการประจำสาขาหนังสือพิมพ์และสิ่งพิมพ์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้น1 ของอาคารมีเดีย โดยผู้ใช้บริการต้องเป็นนักศึกษาในสาขาเท่านั้น และต้องผ่านการสแกนลายนิ้วมือก่อนทุกครั้ง(เจ๋งป๊ะ!! นิ้วดูมีราคา ฮ่าๆๆ) อีกทั้งไม่สามารถนำอาหารเข้าไปรับประทานได้ เนื่องจากระบบกล้องวงจรปิดไม่ได้ใช้ของยี่ห้อฟูจิโกะ ที่รับประกันของหายแล้วได้เงินคืน

คำที่ 14 คำว่า"เทียน" คืออุปกรณ์เขียนข่าวชั้นเยี่ยม ในยามที่นักศึกษาท่านนั้นๆเกิดอาการขี้เกียจ ไม่อยากออกไปทำข่าวเพื่อส่งเป็นการบ้าน คืนก่อนส่งหลายคนจะใช้อุปกรณ์นี้อย่างรีบเร่งตามประสาคนชอบ "นั่งเทียนเขียข่าว" (รู้สึกร้อนตัวนิดๆ)

 

คำที่ 15 คำว่า "จันทร์จแรง" ทั้งนี้ "จันทร์" คำต้นมาจากชื่อเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเป็นคนแต่งกายเรียบร้อยสวมเครื่องแบบนักศึกษา(นุ่งกระโปรงพลีทยาวนานที่สุดในคณะ) รวมถึงทำหน้าตาถูกระเบียบมาตลอด แต่เพิ่งลุกขึ้นค้นมาปฏิวัติตัวเองเมื่อย่างเข้าชั้นปีที่สาม ด้วยการบุกเบิกแฟชั่นแนวกอธิค สวมกางเกงขาเดฟคล้ายจะมิดชิดแต่ขาดรุ่งริ่งตั้งแต่ข้อเท้ายันต้นขา นอกจากนี้ยังเปลี่ยนทรงผมเป็นว่าเล่น และกำลังจะเป็นสาวแรงเต็มตัว "จะแรง" คำหลังจึงบังเกิด้วยประการฉะนี้ เมื่อทั้งสองคำมาผสมกันก็เกิดเป็นคำใหม่ซึ่งภายหลังกลายเป็นชื่อใหม่ของเธอด้วย ซึ่งก็คือ "จันทร์จแรง" นั่งเอง

หยิกนิดหยอกหน่อยนะจ๊ะ

รักวารสารศาสตร์ฯธรรมศาสตร์วันยังค่ำ

รักสาขาสิ่งพิมพ์

รักและเทิดทูนบูชาอาจารย์ทุกท่าน

รักกระทั่งคนเปิดห้อง

รักเจ้าหน้าที่

รักเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ

และไม่ลืมที่จะรัก...ประชาชน

 

edit @ 7 Nov 2009 22:40:15 by NICs Gallery

Comment

Comment:

Tweet

ชอบอ่ะ คิดได้ไงHot! Hot! Hot! Hot!

#6 By ณิชนารา on 2009-12-17 11:57

แรงงงงงงงง อิอิ

#5 By อามะคุง on 2009-11-19 00:12

ไร้ท์สารานุกรมจริงๆครับ
ถ้าใช้คำแปลพูดสั่งงานคงแปลกๆไปเลยเนอะopen-mounthed smile

#4 By แทณนี่แหละ on 2009-11-08 08:26

เหอะๆ ศัพท์เฉพาะกลุ่มconfused smile confused smile confused smile

#3 By wesong on 2009-11-08 00:16

เอาเป็นว่าว่างๆเดี๋ยวเอ็มจะทำไร้สาระนุกรม แบบเต็มรุปแบบ

เอาไว้ให้เพื่อนก่อนจบนะครับ
รับรอง แรงงงงง
รักทุกคนครับ

#2 By MMo (203.131.211.155) on 2009-11-07 22:50

หลงเข้ามา

ขำขัน+น่ารักดีครับ